เครื่องปรุง
ปลาช่อนน้ำหนักประมาณ .......................1 ก.ก.
เครื่องแกงน้ำยา ...................................1 ขีด
กระชาย ............................................1 ขีด
กระเทียมหั่นละเอียด ............................2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน ..................................2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ...................................... 1-2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ.................................................1 ช้อนชา
ปลาอินทรีย์เค็มทอดประมาณ.................1 ขีด
น้ำปลา......................................... 2-3 ช้อนโต๊ะ
กะทิคั้น ...........................................1 ก.ก.
เกลือ ..............................................1 ช้อนชา
ข่า ..............................................2-4 ท่อนขนาดหัวแม่มือ
วิธีทำ
1.นำปลาช่อนต้มในน้ำมี่เดือดจัด ใส่เกลือและข่าเพื่อดับคาว เมื่อปลาสุก นำมาเลาะเอาแต่เนื้อ ต้องระวังไม่ให้มีก้างติดไปด้วยเด็ดขาด
2.นำเนื้อปลาที่ได้ โขลกรวมกับเครื่องแกงน้ำยา กระชาย กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ลงผัดในกระทะ ค่อยๆ เติมหัวกะทิลงไป พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ กะปิ ปลาเค็มบดละเอียด และน้ำปลา เคี่ยวทุกอย่างต่ออีกสักแป๊บนึง แล้วจึงชิมรสตามชอบ รับประทานกับขนมจีนและผักแกล้มต่างๆ เช่น ถั่วงอกสด ,ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนเล็กๆ, กะหล่ำปีซอยหยาบ ฯลฯ
This entry was posted
on 00:22
and is filed under
อาหารคาว
.
You can leave a response
and follow any responses to this entry through the
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
.