กระบองทอง  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

รากผักชี ..............................3-5 ราก
เกลือป่น ................................½ ช้อนชา
กะปิ .........................................1 ช้อนชา
ขมิ้นผง................................. ¼ ช้อนชา
พริกขี้หนู .............................3-5 เม็ด
หัวหอม ...................................3 หัว
กระเทียม ............................3-5 กลีบ
ตะไคร้หั่น .............................¼ ถ้วย
น้ำปูนใส ..............................22 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ .....................................1 ฟอง
ฟักทอง

วิธีทำ

1.โขลกตะไคร้ รากผักชี เกลือ ขมิ้น กะปิ พริกขี้หนู หัวหอม กระเทียม ให้ละเอียด
2.นำเครื่องที่โขลกแล้วผสมแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำปูนใส เคล้าให้เข้ากัน
3.ปอกเปลือกฟักทอง แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เลี่ยมกว้างยาวประมาณ 2.5 cm.×2.5cm.คลุกเคล้าส่วนผสมที่ทำไว้ในข้อ2
4.นำไปทอดจนสุกเหลือง รับประทานกับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

น้ำตาลทาย ............................½ ถ้วย
น้ำส้มสายชู .............................¼ถ้วย
น้ำเปล่า.................................. ¼ ถ้วย
เกลือ...................................... ½ ช้อนชา
พริกแดงโขลกกับกระเทียม .......1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือ ใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยวให้เหนียว แล้วใส่พริกแดงที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

This entry was posted on 20:18 and is filed under . You can leave a response and follow any responses to this entry through the สมัครสมาชิก: ส่งความคิดเห็น (Atom) .

0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น