ส่วนผสม
ปลาดุกอุย ....................3 ตัว
ถั่วลิสงคั่ว .....................1 ถ้วย
หัวหอม ........................5 หัว
ผักกาดหอม ..................2 ต้น
น้ำมันพืช...................... 2 ถ้วย
น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู
วิธีทำ
1.ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วเสียบไม้ย่างไฟอ่อนๆให้สุก เอาไม้ออก ตัดหัวทิ้ง ใช้มีดปลายแหลมแล่ข้างตัวแบะตัวปลาเอาก้างออกใช้ส้อมตะกุยเนื้อปลาให้ฟู
2.ตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน นำปลาดุกที่ตะกุยเนื้อออกแล้วขึ้นกระทะทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3.คั่วถั่วลิสง ร่อนเอาเปลือกออก โขลกหยาบๆ
4.ปอกหัวหอมซอยตามยาว ต้นหอมหั่นสั้นๆ พริกขี้หนูบุบพอแตก นำเครื่องทั้งหมดนี้มาเคล้ากับปลาดุก ผสมพอให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว
5.นำผักกาดหอมมาล้างให้สะอาด ตัดก้านทิ้งจัดใบรองจาน แล้วจึงตักยำปลาดุกฟูใส่จาน
This entry was posted
on 05:20
and is filed under
อาหารว่าง
.
You can leave a response
and follow any responses to this entry through the
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
.