ส่วนผสม
กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง............... 200 กรัม
ใบโหระพา............................... ¼ ถ้วย
พริกไทยอ่อน ............................2 ช่อ
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นพอคำ .............6 ดอก
ถั่วลันเตาหวาน .........................10 ฝัก
แครอทหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า............. ¼ หัว
พริกขี้หนูโขลก ..........................6 เม็ด
กระเทียมโขลก ..........................6 กลีบ
กระชายซอย .............................2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส............................... 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย .............................2 ช้อนชา
น้ำมันพืช .................................3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟปานกลางให้ร้อน ใส่พริกกับกระเทียมลงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดต่อพอสุก ใส่ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน กระชาย พริกไทยอ่อน ผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ผัดพอทั่ว ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
ส่วนผสม
พริกแกงเขียวหวาน...................... 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ...................................2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ .........................................4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน........................... 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง...............................1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา ..................................1/4 ช้อนชา
ข้าวขาวหอมมะลิ ........................3 ถ้วยตวง
กุ้งสดแกะเปลือกไว้หาง ............150 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน .....................1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา ............................1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ..............1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อน ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชและกะทิด้วยไฟกลางจนแตกมันและส่งกลิ่นหอม
2.เติมน้ำมะพร้าวอ่อนและมะเขือพวง เคี่ยวสักครู่พอให้เดือด และงวดลงสักเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3.เติมข้าวหุงสุก ผัดให้เข้ากันจนน้ำแกงเขียวหวานเคลือบเม็ดข้าวจากนั้นเติมกุ้ง เนื้อมะพร้าวอ่อน ผัดต่อจนกุ้งสุก สุดท้ายเติมใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดงผัดให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน พร้อมรับประทาน ( สำหรับ 4 ท่าน )
ส่วนผสม
เนื้อหนูบด ............................100 กรัม
ข้าวโพดหวานฝานเอาแต่เม็ด...... ½ ถ้วย
ไข่ไก่ฟองเล็ก.......................... 1 ฟอง
ใบกระเพราซอย....................... 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด ........................2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด .................3 ถ้วย
น้ำจิ้มตามชอบ
วิธีทำ
1. นวดเนื้อหมู ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ใส่เมล็ดข้าวโพดและใบกระเพรา นำไปทอดเพื่อลองชิมรสดูก่อน และปรุงรสเพิ่มตามชอบ
2.ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนขนาด 1.5 นิ้ว
แล้วกดให้แบนเล็กน้อย จากนั้นทอดให้เหลืองทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3.จัดใส่จานพร้อมรับประทานกับน้ำจิ้ม ( สำหรับ 3 ท่าน )