ไก่ต้มเกี๊ยมบ๊วย  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

ไก่สด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ............. ½ ก.ก.
เห็ดฟางหรือเห็ดที่ชอบ...................... 3 ขีด
ฝักเขียวหั่นเป็นท่อน......................... ½ ก.ก.
ขึ้นฉ่ายนั่นพอประมาณ ......................2 ต้น
เกลือ ............................................1 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด ................................1-2 ช้อนชา
บ๊วยเค็มดอง ...................................5 ลูก
ขิงอ่อนซอย................................... 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน .............................7-10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงๆ ......................3 เม็ด
น้ำมันหอย ..................................1-2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ......................................1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.เคี่ยวน้ำซุบ โดยใส่ฝักเขียว ขึ้นฉ่าย เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลกรวด เคี่ยวจนน้ำซุบได้ที่ ประมาณ ½ ชั่วโมง
2.ใส่ไก่สดที่หั่นเรียบร้อยแล้ว เติมบ๊วยเค็มดองที่ตีแตกแล้ว และใส่พริกขี้หนูสวน ขิงอ่อนซอย ต้มจนไก่สุก
3.ใส่เห็ดฟาง พริกชี้ฟ้าแดง น้ำมันหอย ต้มจนซุบเดือด หรี่ไฟลง ชิมรสตามชอบ ก็พร้อมรับประทาน

This entry was posted on 20:26 and is filed under . You can leave a response and follow any responses to this entry through the สมัครสมาชิก: ส่งความคิดเห็น (Atom) .

0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น