ผัดไทยโบราณ  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง
เส้นเล็ก.........................................½ ก.ก.
ถั่วลิสงบด ......................................1 ขีด
เต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ....................3 ก้อน
หัวไชโป้วสับหยาบผัด .......................1 ขีด
ถั่วงอก...........................................1 ขีด
ใบกุยฉ่าย หั่นเป็นท่อน...................... 2 ต้น
ไข่ไก่ .........................................1-2 ฟอง
กุ้งสดตัวใหญ่ทอด ปริมาณตามชอบ

น้ำราด

น้ำมะขามเปียก ..........................8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ................................2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ..................................1 ช้อนชา
หอมแดงซอย ...........................2 ลูก
น้ำสะอาด ...............................½ ลิตร

วิธีทำ

1.ทำน้ำราดโดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาเคี่ยวจนเดือด ชิมรสให้ได้หวาน เปรี้ยว เค็ม และนำขึ้นพักไว้
2.ใส่น้ำมันพอประมาณ ผัดเส้นให้นุ่ม ราดน้ำที่ทำไว้ 1 ทัพพี ผัดให้ทั่ว
3.เติมถั่วลิสง เต้าหู้ทอด หัวไชโป้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ไข่แล้วเกลี่ยเส้นขึ้นบนไข่ รอจนไข่พอสุก
5.ใส่ถั่วงอก และกุยฉ่าย ลงผัดเคล้ากับข้อ 4
6.จัดใส่จาน โดยวางกุ้งสดตัวใหญ่ที่ทอดไว้ ไว้ข้างบน รับประทานแกล้มกับถั่วงอกดิบ หัวปลี ต้นกุยฉ่าย เติมพริก น้ำตาลและมะนาวจนได้รสถูกใจ

This entry was posted on 19:58 and is filed under . You can leave a response and follow any responses to this entry through the สมัครสมาชิก: ส่งความคิดเห็น (Atom) .

0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น