เครื่องปรุง
เป็ดย่างสับเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ ........3 ถ้วย
กะทิหัวหางประมาณ ................................3 ½ ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกแห้งเม็ดใหญ่ .......................................9-10 เม็ด
ตะไคร้หั่นแล้ว ............................................3 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น .........................................................1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด ....................................................1 ช้อนชา
หัวหอม .......................................................4 หัว
กระเทียม.....................................................2 หัว
ลูกผักชีคั่ว................................................... 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว .................................................1 ½ ช้อนชา
ใบมะกรูด ................................................5-6 ใบ
พริกแดงเหลือง ........................................4-5 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ................................................. 2 ช้อนชา
ใบโหระพา ................................................1 กำ
เกลือป่น..................................................½ ช้อนชา
กะปิ ....................................................... 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ ............................................... 8-10 ลูก
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
2.นำกะทิแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปเคี่ยวกับเป็ดจนเปื่อย อีกส่วนนำไปผัดน้ำพริกจนหอมแตกมัน
3.เมื่อผัดน้ำพริกจนหอมแตกมันดีแล้ว ให้ใส่เป็ดที่เคี่ยวไว้ ใส่มะเขือเทศ น้ำตาล น้ำปลา พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ ชิมรสตามชอบ
เป็ดย่างสับเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ ........3 ถ้วย
กะทิหัวหางประมาณ ................................3 ½ ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกแห้งเม็ดใหญ่ .......................................9-10 เม็ด
ตะไคร้หั่นแล้ว ............................................3 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น .........................................................1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด ....................................................1 ช้อนชา
หัวหอม .......................................................4 หัว
กระเทียม.....................................................2 หัว
ลูกผักชีคั่ว................................................... 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว .................................................1 ½ ช้อนชา
ใบมะกรูด ................................................5-6 ใบ
พริกแดงเหลือง ........................................4-5 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ................................................. 2 ช้อนชา
ใบโหระพา ................................................1 กำ
เกลือป่น..................................................½ ช้อนชา
กะปิ ....................................................... 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ ............................................... 8-10 ลูก
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
2.นำกะทิแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปเคี่ยวกับเป็ดจนเปื่อย อีกส่วนนำไปผัดน้ำพริกจนหอมแตกมัน
3.เมื่อผัดน้ำพริกจนหอมแตกมันดีแล้ว ให้ใส่เป็ดที่เคี่ยวไว้ ใส่มะเขือเทศ น้ำตาล น้ำปลา พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ ชิมรสตามชอบ
This entry was posted
on 20:03
and is filed under
อาหารคาว
.
You can leave a response
and follow any responses to this entry through the
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
.