ทะเลผัดพริกขิง  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

กุ้งทะเลปอกเปลือกผ่าหลัง................................. 10-12 ตัว
ปลาหมึกลอกหนัง บั้งให้สวยงาม หั่นเป็นชิ้นพอคำ..... 4-5 ขีด
กระเทียมสับละเอียด .....................................1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด ..............................................1 ช้อนชา
พริกเหลือง หั่นเป็นเส้น ๆ .............................3-4 ดอก
ใบมะกรูด ................................................3-4 ใบ
น้ำปลาดี .................................................1-2 ช้อนโต๊ะ
ผงกระหรี่ ...................................................1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ..................................................1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย.................................................. ½ ช้อนชา
เกลือ .......................................................½ ช้อนชา
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอนๆ ประมาณ.....................½ ถ้วย

วิธีทำ

1.นำถั่วฝักยาวลวกกับน้ำเดือด เกลือและนำขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะ เติมน้ำมัน นำกระเทียม ขิง ลงผัดให้หอม ใส่กุ้งและปลาหมึก เติมน้ำปลาดี ผงกระหรี่ น้ำตาลปี๊บ พริกไทยลงผัด
3.พอกุ้งและปลาหมึกเริ่มสุก ใส่น้ำซุบและน้ำเปล่าเล็กน้อย หลังจากนั้นให้ใส่พริกเหลือง ใบมะกรูด และถั่วฝักยาว ใช้ไฟแรงลงผัดเร็วๆ แล้วนำขึ้นพร้อมรับประทาน

This entry was posted on 00:28 and is filed under . You can leave a response and follow any responses to this entry through the สมัครสมาชิก: ส่งความคิดเห็น (Atom) .

0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น