ยำปลาดุกฟู  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

ปลาดุกอุย ....................3 ตัว
ถั่วลิสงคั่ว .....................1 ถ้วย
หัวหอม ........................5 หัว
ผักกาดหอม ..................2 ต้น
น้ำมันพืช...................... 2 ถ้วย
น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู

วิธีทำ

1.ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วเสียบไม้ย่างไฟอ่อนๆให้สุก เอาไม้ออก ตัดหัวทิ้ง ใช้มีดปลายแหลมแล่ข้างตัวแบะตัวปลาเอาก้างออกใช้ส้อมตะกุยเนื้อปลาให้ฟู

2.ตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน นำปลาดุกที่ตะกุยเนื้อออกแล้วขึ้นกระทะทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3.คั่วถั่วลิสง ร่อนเอาเปลือกออก โขลกหยาบๆ

4.ปอกหัวหอมซอยตามยาว ต้นหอมหั่นสั้นๆ พริกขี้หนูบุบพอแตก นำเครื่องทั้งหมดนี้มาเคล้ากับปลาดุก ผสมพอให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว

5.นำผักกาดหอมมาล้างให้สะอาด ตัดก้านทิ้งจัดใบรองจาน แล้วจึงตักยำปลาดุกฟูใส่จาน

This entry was posted on 05:20 and is filed under . You can leave a response and follow any responses to this entry through the สมัครสมาชิก: ส่งความคิดเห็น (Atom) .

0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น