ปีกไก่สอดไส้เหล้าแดง  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

ปีกไก่ประมาณ .............................15 ปีก
เหล้าแดงหรือบรั่นดี ......................3-4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว....................................... 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ....................................... ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย................................ ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ..................................1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก .....................................1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ ............................¼ ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด...................... 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี และน้ำมันสำหรับทอด

ไส้
เนื้อไก่สับละเอียด .........................2 ขีด
ซอสมะเขือเทศ ............................1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ...................................½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย.................................. ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำปีกไก่มาล้างให้สะอาด ใช้มีดคว้านเลาะกระดูกปีกออก แล้วนำส่วนผสมไส้มาคลุกให้เข้ากัน นำมายัดไส่ในปีกไก่ แล้วใช้เข็มขนาดใหญ่ร้อยด้ายเย็บติดปลายปีกตรงรอยที่สอดไส้ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที พอปีกไก่สุก เลาะด้ายออก ผึ่งในตะแกรงสักพักพอแห้ง
2.ปีกไก่ที่ผึ่งไว้พอแห้งนำไปทอดน้ำมันจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน
3.ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำนิดหน่อย (ควรใช้น้ำที่ออกมาจากปีกไก่ที่นึ่ง ) ผัดให้เข้ากันใส่เล้าแดงหรือบรั่นดี ผัดให้เข้ากัน ชิมให้ได้ 3 รส ตักราดลงบนปีกไก่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี

This entry was posted on 00:19 and is filed under . You can leave a response and follow any responses to this entry through the สมัครสมาชิก: ส่งความคิดเห็น (Atom) .

0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น