ต้มข่าไก่  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

ไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ.............................. ½ กิโลกรัม
กะทิ ( ขนาด 250 ซี ซี ) ........................2 กล่อง
ข่าอ่อนหั่นแว่น................................... ½ ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ......................... 2-3 ต้น
ใบมะกรูด........................................ 3-4 ใบ
ตะไคร้หั่นท่อนสั้นๆ แล้วทุบ.................. 4-5 ต้น
เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง .................................4-5 ขีด
น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ ...................1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ..................................... 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ...........................................3 ถ้วย

วิธีทำ

1.แบ่งกะทิออกเป็นหัวกะทิ ประมาณครึ่งกล่อง ส่วนที่เหลือนำไปผสมน้ำตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ข่า ต้มให้พอเดือด

2.นำเนื้อไก่ใส่ลงไป ดูจนเดือดแล้ว ไก่เริ่มสุก

3.นำพริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว ใส่ลงไป ชิมรสชาติดู ปรุงรสตามชอบ

4.เติมหัวกะทิ ส่วนที่เหลือ ใส่ผักชีฝรั่งใบมะกรูด พร้อมรับประทาน

This entry was posted on 05:09 and is filed under . You can leave a response and follow any responses to this entry through the สมัครสมาชิก: ส่งความคิดเห็น (Atom) .

0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น