เป็ดตุ๋น  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

เป็ด ................................1 ตัว
พร้อมทั้งเครื่องในเป็ด .........1 พวง
เนื้อหมูติดมัน ....................1 ขีด
เห็ดหอม ........................10 ดอก
หัวหอมใหญ่ .....................1 หัว
เม็ดบัวต้มสุก ....................3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี .........................3 ราก
กระเทียม ......................10 กลีบ
พริกไทย ......................10 เม็ด
ซีอิ้ว น้ำปลา น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1.ล้างเป็ดให้สะอาด ทั้งข้างนอกและข้างใน (เป็ดที่ซื้อมา ส่วนมากจะผ่าทางก้น ควักเครื่องในออกแล้ว) ตัดขาออกเหลือแต่น่อง ใช้มีดปลายแหลมๆ เลาะกระดูกข้างในออก คายๆ ทำเพื่อให้เป็ดคงรูปเป็นตัวอย่างเดิม แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2.ล้างเครื่องในเป็ดให้สะอาด เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่มตัดก้านออก ปอกหอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และสับเนื้อหมูให้ละเอียด
3.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดเคล้ากับเครื่องทั้งหมดรวมกัน ใส่น้ำปลา และซีอิ้วขาวพอควรน้ำตาลทรายอีก 1 ช้อนชา แล้วบรรจุเครื่องทั้งหมดใส่ในตัวเป็ด ทั้งเมล็ดบัวด้วย ใช้เชือกกล้วยล้างให้สะอาดร้อยเข็มเย็บให้ติดกัน เอาเป็ดใส่หม้อตุ๋นเติมน้ำให้ท่วม ใส่ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟปานกลาง ตุ๋นให้เปื่อย และก้นเป็ดแตกขณะกำลังเดือดอยู่ ใช้ส้อมแทงตัวเป็ดให้น้ำไหล ออกเสมอ ตัวเป็ดจะได้ไม่ปริออก เมื่อเปื่อยดีแล้ว ยกลงตักใส่ชามแบใหญ่จะได้รับประทานได้ง่าย รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้ม

This entry was posted on 00:13 and is filed under . You can leave a response and follow any responses to this entry through the สมัครสมาชิก: ส่งความคิดเห็น (Atom) .

0 ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น