กุ้งผัดขี้เมา  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง............... 200 กรัม
ใบโหระพา............................... ¼ ถ้วย
พริกไทยอ่อน ............................2 ช่อ
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นพอคำ .............6 ดอก
ถั่วลันเตาหวาน .........................10 ฝัก
แครอทหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า............. ¼ หัว
พริกขี้หนูโขลก ..........................6 เม็ด
กระเทียมโขลก ..........................6 กลีบ
กระชายซอย .............................2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส............................... 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย .............................2 ช้อนชา
น้ำมันพืช .................................3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟปานกลางให้ร้อน ใส่พริกกับกระเทียมลงผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดต่อพอสุก ใส่ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน กระชาย พริกไทยอ่อน ผัดพอสุก

2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ผัดพอทั่ว ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ

ข้าวผัดแกงเขียวหวานกุ้งมะพร้าวอ่อน  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

พริกแกงเขียวหวาน...................... 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ...................................2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ .........................................4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน........................... 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง...............................1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา ..................................1/4 ช้อนชา
ข้าวขาวหอมมะลิ ........................3 ถ้วยตวง
กุ้งสดแกะเปลือกไว้หาง ............150 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน .....................1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา ............................1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ..............1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะให้ร้อน ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชและกะทิด้วยไฟกลางจนแตกมันและส่งกลิ่นหอม

2.เติมน้ำมะพร้าวอ่อนและมะเขือพวง เคี่ยวสักครู่พอให้เดือด และงวดลงสักเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา

3.เติมข้าวหุงสุก ผัดให้เข้ากันจนน้ำแกงเขียวหวานเคลือบเม็ดข้าวจากนั้นเติมกุ้ง เนื้อมะพร้าวอ่อน ผัดต่อจนกุ้งสุก สุดท้ายเติมใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดงผัดให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน พร้อมรับประทาน ( สำหรับ 4 ท่าน )

ทอดมันข้าวโพด  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

เนื้อหนูบด ............................100 กรัม
ข้าวโพดหวานฝานเอาแต่เม็ด...... ½ ถ้วย
ไข่ไก่ฟองเล็ก.......................... 1 ฟอง
ใบกระเพราซอย....................... 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด ........................2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด .................3 ถ้วย
น้ำจิ้มตามชอบ

วิธีทำ
1. นวดเนื้อหมู ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ใส่เมล็ดข้าวโพดและใบกระเพรา นำไปทอดเพื่อลองชิมรสดูก่อน และปรุงรสเพิ่มตามชอบ

2.ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนขนาด 1.5 นิ้ว
แล้วกดให้แบนเล็กน้อย จากนั้นทอดให้เหลืองทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

3.จัดใส่จานพร้อมรับประทานกับน้ำจิ้ม ( สำหรับ 3 ท่าน )

น้ำพริกกุ้งสด  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

กุ้งสดตัวเล็กแกะเปลือก ..........100 กรัม
พริกขี้หนูสด ............................5 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก.................... 5 กลีบ
หอมแดง ...............................3 หัว
น้ำปลา .................................1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ..............................2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ..........................2 ช้อนชา
ผักสด อาทิเช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักต้มต่าง ๆ แครอท

วิธีทำ
1.คั่วพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดงด้วยไฟอ่อนจนหอม นำไปโขลกให้ละเอียด

2.คั่วกุ้งให้สุก ใส่ลงโขลกกับน้ำพริกเบา ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
รับประทานพร้อมกับผักต่าง ๆ ( สำหรับ 3 ท่าน )

ยำผักกระเฉด  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

ผักกระเฉด ........................2 กำ
เนื้อหมู .............................1 ขีด
กุ้งชีแฮ้ ............................2 ขีด
น้ำพริกเผา ........................2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว ...................2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา มะนาว พริกป่น

วิธีทำ

1.เด็ดยอดผักกระเฉดอ่อนหั่นเฉียงๆ ล้างน้ำให้สะอาด ลวกน้ำร้อนแล้วตักขึ้น แช่น้ำเย็น สักครู่ แล้วนำขึ้นตะแกรง พอสะเด็ดน้ำ นำใส่ชาม

2.ล้างเนื้อหมู กุ้ง แล้วสับให้ละเอียด ผัดพอสุก ตักขึ้นใส่ชามผักกระเฉด

3.ละลายน้ำพริกเผากับน้ำปลา น้ำมะนาว เทผสมกับเครื่องยำพร้อมด้วยพริกป่น ปรุงรสตามชอบ จัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

ยำวุ้นเส้น  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

วุ้นเส้น .........................2 ขีด
เนื้อหมู .......................½ ก.ก.
กุ้งแห้ง ........................1 ขีด
ถั่วลิสงคั่ว ....................1 ถ้วย
หอมใหญ่ ....................2 หัว
ต้นหอม/ผักชี อย่างละ....1 ต้น
ผักกาดหอม น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู

วิธีทำ

1.นำวุ้นเส้นมาลวกในน้ำเดือดพอนิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นๆ

2.สับเนื้อหมูให้ละเอียด ลวกน้ำพอสุก ล้างกุ้งแห้งในน้ำร้อนแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ล้างถั่วแห้งในน้ำร้อนแล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วคั่วร่อนเปลือกออกบุบพอให้แตก

3.ปอกหอมใหญ่หั่นตามขวาง ล้างต้นหอมหั่นสั้นๆ เด็ดผักชี (ใช้มากน้อยตามชอบ) ให้สะอาดหั่นสั้นๆ ล้างผักกาดหอมแล้วหั่นหรือเด็ดเป็นใบจัดรองจาน

4.เคล้าวุ้นเส้นกับหมูสับ หอมใหญ่และต้นหอมปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ ถั่วสิสงคั่ว กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม โรยด้วยผักชี พร้อมรับประทาน

ยำไข่แมงดาทะเล  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

ไข่แมงดาทะเล ...............2 ขีด
เนื้อหมู .........................2 ขีด
หัวหอม ........................7 หัว
พริกชี้ฟ้าแดง ................8 เม็ด
ผักชี ...........................3 ต้น
น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล้วจึงนำมาสับให้ละเอียด ใส่ชามทนไฟ นึ่งให้สุก ไข่แมงดาก็นึ่งให้สุกเช่นกัน

2.ปอกหัวหอมซอยตามยาว พริกชี้ฟ้าแดงผ่าเอาเม็ดออก หั่นฝอยตามยาว เด็ดผักชีเป็นช่อ ๆ

3.นำหมูสับ ไข่แมงดา หัวหอม พริกชี้ฟ้าแดง ผักชี น้ำตาลทรายกับน้ำปลา และเครื่องทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอเข้ากันแล้ว จึงชิมรสและปรุงเพิ่มตามชอบ

ยำปลาดุกฟู  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

ปลาดุกอุย ....................3 ตัว
ถั่วลิสงคั่ว .....................1 ถ้วย
หัวหอม ........................5 หัว
ผักกาดหอม ..................2 ต้น
น้ำมันพืช...................... 2 ถ้วย
น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู

วิธีทำ

1.ล้างปลาดุกให้สะอาด แล้วเสียบไม้ย่างไฟอ่อนๆให้สุก เอาไม้ออก ตัดหัวทิ้ง ใช้มีดปลายแหลมแล่ข้างตัวแบะตัวปลาเอาก้างออกใช้ส้อมตะกุยเนื้อปลาให้ฟู

2.ตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน นำปลาดุกที่ตะกุยเนื้อออกแล้วขึ้นกระทะทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3.คั่วถั่วลิสง ร่อนเอาเปลือกออก โขลกหยาบๆ

4.ปอกหัวหอมซอยตามยาว ต้นหอมหั่นสั้นๆ พริกขี้หนูบุบพอแตก นำเครื่องทั้งหมดนี้มาเคล้ากับปลาดุก ผสมพอให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว

5.นำผักกาดหอมมาล้างให้สะอาด ตัดก้านทิ้งจัดใบรองจาน แล้วจึงตักยำปลาดุกฟูใส่จาน

ยำปลาเนื้ออ่อน  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

ปลาเนื้ออ่อน................... 7 ตัว
พริกหยวก ....................10 เม็ด
มะพร้าวขูด ....................2 ขีด
หอมใหญ่...................... 1 หัว
ผักชี ............................3 ราก
น้ำมันพืช..................... ½ ถ้วย
น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาว

วิธีทำ

1.นำปลาเนื้ออ่อนมาแร่ เอาแต่เนื้อ แล้วนำไปทอดให้กรอบตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2.เผาพริกหยวกให้สุกทั่วจนหอม ลอกเปลือกและผ่าเอาเม็ดออก หั่นหยาบๆ

3.ปอกเปลือกหอมใหญ่ แล้วหั่นตามขวางบาง ๆ ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ

4. มะพร้าวคั้นหัวกะทิ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ยกลงผสมน้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาว ปรุงรสตามชอบ

5.นำปลาเนื้ออ่อนที่ทอดกรอบ พริกหยวก หอมใหญ่ เคล้ากันให้ทั่ว จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิปรุง โรยด้วยผักชี พร้อมรับประทาน

ซุบไก่  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

น่องไก่ น้ำหนักประมาณ ........1 กิโลกรัม
มะเขือเทศสีดา ..................10 ลูก
ขิงขนาดหัวแม่มือ ................1 แง่ง
รากผักชี ...........................3 ราก
พริกสด ............................4 เม็ด
หอมแดง ..........................4 หัว
กระเทียม....................... 15 กลีบ
หอมแดงเจียว ..................½ ถ้วย
น้ำมะนาว....................... 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ............................2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย .....................1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น....................... 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ........................8 ถ้วย

วิธีทำ

1.โขลกหอมแดง กระเทียม พริกสด รากผักชี ขิง เข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วผัดกับน้ำมันน้อย ๆ จนเครื่องกรอบ ตักขึ้น

2.ต้มน้ำซุบ ใส่น้ำลงในหม้อ พอเดือด เติมเกลือ ใส่น่องไก่ ต้มจนสุก

3.ใส่เครื่อง ข้อ 1.ลงไป พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมรส จนชอบแล้วจึงโรยด้วยขึ้นฉ่าย ผักชี และหอมเจียว

หมูสามชั้นต้มเค็ม  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

หมูสามชั้นหั่นพอคำ หนักประมาณ ........500 กรัม
หอมแดงบุบ .......................................3 หัว
พริกขี้หนูบุบ................................ 15-20 เม็ด
ขิงอ่อน .........................................2-3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ......................................1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ..................................1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน................................. 1 ลูก
น้ำปลาอย่างดี ................................1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำหมูสามชั้น ลงรวนในกระทะ พอสุก นำหมูสามชั้น ใส่หม้อ

2.นำหม้อที่ใส่หมูรวนแล้วตั้งไฟ ใส่น้ำตาล เคี่ยวไฟอ่อน พอน้ำตาลเหลืองร่วน เติมน้ำมะพร้าว เคี่ยวจนเดือด ใส่หอมแดง พริกขี้หนู น้ำปลา

3.เติมพริกไทย โรยขิง ตั้งไปเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำงวด ขลุกขลิก ชิมรสตามชอบ ถ้าน้ำงวดมาก เติมน้ำเปล่าได้ เคี่ยวจนหมูนุ่ม ยกขึ้น พร้อมรับประทานแกล้มกับผักต้มตามชอบ

ต้มข่าไก่  

Posted by: T-CHANOK in

ส่วนผสม

ไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ.............................. ½ กิโลกรัม
กะทิ ( ขนาด 250 ซี ซี ) ........................2 กล่อง
ข่าอ่อนหั่นแว่น................................... ½ ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ......................... 2-3 ต้น
ใบมะกรูด........................................ 3-4 ใบ
ตะไคร้หั่นท่อนสั้นๆ แล้วทุบ.................. 4-5 ต้น
เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง .................................4-5 ขีด
น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ ...................1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ..................................... 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ...........................................3 ถ้วย

วิธีทำ

1.แบ่งกะทิออกเป็นหัวกะทิ ประมาณครึ่งกล่อง ส่วนที่เหลือนำไปผสมน้ำตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ข่า ต้มให้พอเดือด

2.นำเนื้อไก่ใส่ลงไป ดูจนเดือดแล้ว ไก่เริ่มสุก

3.นำพริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว ใส่ลงไป ชิมรสชาติดู ปรุงรสตามชอบ

4.เติมหัวกะทิ ส่วนที่เหลือ ใส่ผักชีฝรั่งใบมะกรูด พร้อมรับประทาน

ทะเลผัดพริกขิง  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

กุ้งทะเลปอกเปลือกผ่าหลัง................................. 10-12 ตัว
ปลาหมึกลอกหนัง บั้งให้สวยงาม หั่นเป็นชิ้นพอคำ..... 4-5 ขีด
กระเทียมสับละเอียด .....................................1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด ..............................................1 ช้อนชา
พริกเหลือง หั่นเป็นเส้น ๆ .............................3-4 ดอก
ใบมะกรูด ................................................3-4 ใบ
น้ำปลาดี .................................................1-2 ช้อนโต๊ะ
ผงกระหรี่ ...................................................1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ..................................................1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย.................................................. ½ ช้อนชา
เกลือ .......................................................½ ช้อนชา
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอนๆ ประมาณ.....................½ ถ้วย

วิธีทำ

1.นำถั่วฝักยาวลวกกับน้ำเดือด เกลือและนำขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะ เติมน้ำมัน นำกระเทียม ขิง ลงผัดให้หอม ใส่กุ้งและปลาหมึก เติมน้ำปลาดี ผงกระหรี่ น้ำตาลปี๊บ พริกไทยลงผัด
3.พอกุ้งและปลาหมึกเริ่มสุก ใส่น้ำซุบและน้ำเปล่าเล็กน้อย หลังจากนั้นให้ใส่พริกเหลือง ใบมะกรูด และถั่วฝักยาว ใช้ไฟแรงลงผัดเร็วๆ แล้วนำขึ้นพร้อมรับประทาน

ปลาทับทิมผัดฉ่า  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

เนื้อปลาทับทิมแล่ หนักประมาณ................ 80 กรัม
กระเทียมสับหยาบ................................... 2 หัว
พริกเหลืองสด พริกขี้หนูสด อย่างละ ............4 ดอก
ขิงสดหั่นเป็นเส้น .....................................1 แง่ง
หัวหอมใหญ่.........................................1/2 หัว
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว............... 2 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว ...............2 ต้น
น้ำตาลปี๊บ............................................ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ............................................1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี.............................................. 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น .........................................1 ช้อนชา
ผงปรุงรส .............................................1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.แล่เนื้อปลาทับทิมให้เป็นชิ้น ๆพอประมาณ ใส่พริกไทยป่น ผงปรุงรสลงไป เคล้าให้ทั่ว หมักไว้ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง
2.ตั้งกระทะ เติมน้ำมันพอประมาณ พอน้ำมันร้อนได้ที่ ทอดปลาให้สุก ทั้ง2ด้าน และนำขึ้นพักไว้
3.ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงผัด ผัดจนได้ที่ เติมน้ำซุบหรือน้ำเปล่า 1-2 ทัพพี แล้วจึงนำเนื้อปลาที่ทอดลงผัดสักครู่ นำขึ้นพร้อมรับประทาน

น้ำยาปลาช่อน  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

ปลาช่อนน้ำหนักประมาณ .......................1 ก.ก.
เครื่องแกงน้ำยา ...................................1 ขีด
กระชาย ............................................1 ขีด
กระเทียมหั่นละเอียด ............................2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน ..................................2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ...................................... 1-2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ.................................................1 ช้อนชา
ปลาอินทรีย์เค็มทอดประมาณ.................1 ขีด
น้ำปลา......................................... 2-3 ช้อนโต๊ะ
กะทิคั้น ...........................................1 ก.ก.
เกลือ ..............................................1 ช้อนชา
ข่า ..............................................2-4 ท่อนขนาดหัวแม่มือ

วิธีทำ

1.นำปลาช่อนต้มในน้ำมี่เดือดจัด ใส่เกลือและข่าเพื่อดับคาว เมื่อปลาสุก นำมาเลาะเอาแต่เนื้อ ต้องระวังไม่ให้มีก้างติดไปด้วยเด็ดขาด
2.นำเนื้อปลาที่ได้ โขลกรวมกับเครื่องแกงน้ำยา กระชาย กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ลงผัดในกระทะ ค่อยๆ เติมหัวกะทิลงไป พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ กะปิ ปลาเค็มบดละเอียด และน้ำปลา เคี่ยวทุกอย่างต่ออีกสักแป๊บนึง แล้วจึงชิมรสตามชอบ รับประทานกับขนมจีนและผักแกล้มต่างๆ เช่น ถั่วงอกสด ,ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนเล็กๆ, กะหล่ำปีซอยหยาบ ฯลฯ

ปีกไก่สอดไส้เหล้าแดง  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

ปีกไก่ประมาณ .............................15 ปีก
เหล้าแดงหรือบรั่นดี ......................3-4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว....................................... 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ....................................... ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย................................ ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ..................................1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก .....................................1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ ............................¼ ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด...................... 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี และน้ำมันสำหรับทอด

ไส้
เนื้อไก่สับละเอียด .........................2 ขีด
ซอสมะเขือเทศ ............................1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ...................................½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย.................................. ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำปีกไก่มาล้างให้สะอาด ใช้มีดคว้านเลาะกระดูกปีกออก แล้วนำส่วนผสมไส้มาคลุกให้เข้ากัน นำมายัดไส่ในปีกไก่ แล้วใช้เข็มขนาดใหญ่ร้อยด้ายเย็บติดปลายปีกตรงรอยที่สอดไส้ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที พอปีกไก่สุก เลาะด้ายออก ผึ่งในตะแกรงสักพักพอแห้ง
2.ปีกไก่ที่ผึ่งไว้พอแห้งนำไปทอดน้ำมันจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน
3.ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำนิดหน่อย (ควรใช้น้ำที่ออกมาจากปีกไก่ที่นึ่ง ) ผัดให้เข้ากันใส่เล้าแดงหรือบรั่นดี ผัดให้เข้ากัน ชิมให้ได้ 3 รส ตักราดลงบนปีกไก่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชี

มัสยาหลงเหยื่อ  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

ปลาสลิดแห้ง ............................3 ตัว
ตะไคร้ซอย.............................. 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย........................... 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบ.......................10 เม็ด
น้ำปลา ....................................1 ช้อนชา
น้ำตาล ....................................1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว................................. 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย ..........................1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ .........................3-4 ยอด
น้ำพริกเผา.............................. 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงสดสับ (นิดหน่อย)

วิธีทำ

1. นำปลาสลิดมาแล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปทอดในน้ำมันจนเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน นำไปราดลงบนปลาสลิดที่ทอดไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่

เป็ดตุ๋น  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

เป็ด ................................1 ตัว
พร้อมทั้งเครื่องในเป็ด .........1 พวง
เนื้อหมูติดมัน ....................1 ขีด
เห็ดหอม ........................10 ดอก
หัวหอมใหญ่ .....................1 หัว
เม็ดบัวต้มสุก ....................3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี .........................3 ราก
กระเทียม ......................10 กลีบ
พริกไทย ......................10 เม็ด
ซีอิ้ว น้ำปลา น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1.ล้างเป็ดให้สะอาด ทั้งข้างนอกและข้างใน (เป็ดที่ซื้อมา ส่วนมากจะผ่าทางก้น ควักเครื่องในออกแล้ว) ตัดขาออกเหลือแต่น่อง ใช้มีดปลายแหลมๆ เลาะกระดูกข้างในออก คายๆ ทำเพื่อให้เป็ดคงรูปเป็นตัวอย่างเดิม แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2.ล้างเครื่องในเป็ดให้สะอาด เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่มตัดก้านออก ปอกหอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และสับเนื้อหมูให้ละเอียด
3.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดเคล้ากับเครื่องทั้งหมดรวมกัน ใส่น้ำปลา และซีอิ้วขาวพอควรน้ำตาลทรายอีก 1 ช้อนชา แล้วบรรจุเครื่องทั้งหมดใส่ในตัวเป็ด ทั้งเมล็ดบัวด้วย ใช้เชือกกล้วยล้างให้สะอาดร้อยเข็มเย็บให้ติดกัน เอาเป็ดใส่หม้อตุ๋นเติมน้ำให้ท่วม ใส่ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟปานกลาง ตุ๋นให้เปื่อย และก้นเป็ดแตกขณะกำลังเดือดอยู่ ใช้ส้อมแทงตัวเป็ดให้น้ำไหล ออกเสมอ ตัวเป็ดจะได้ไม่ปริออก เมื่อเปื่อยดีแล้ว ยกลงตักใส่ชามแบใหญ่จะได้รับประทานได้ง่าย รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้ม

ต้มหน่อไม้จีน  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

หน่อไม้จีนแห้ง.......................... 2 หน่อ
กระดูกหมูสับเป็นชิ้น ................½ กิโลกรัม
กระเทียมบุบ ..........................10 กลีบ
พริกไทยบุบ............................ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย ...........................1-2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม..................... 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว( ซอสถั่วเหลือง ) .........1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำหน่อไม้จีนแช่น้ำจนนิ่ม ผ่าครึ่งตามยาว ล้างเอาส่วนที่เป็นเยื่อขาว ๆด้านในออก จากนั้นนำมาหั่นเป็นแว่นๆ
2.ล้างกระดูกหมู แล้วนำใส่ลงหม้อ เติมน้ำพอท่วม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนได้น้ำซุบใส ใส่หน่อไม้จีนเคี่ยวต่อ
3.ชิมหน่อไม้ พอเริ่มนิ่ม เติมซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซีอิ้วขาวซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย พริกไทย และกระเทียม เคี่ยวต่อสักพัก ขิมรสตามชอบ พร้อมรับประทาน

แกงเป็ดย่างยอดมะพร้าวอ่อน  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุุง

เนื้อเป็ดย่างติดหนังหั่นแฉลบ........... 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด ............................1-2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ......................................... 1 ถ้วย
หางกะทิ .......................................1 ถ้วย
ยอดมะพร้าวอ่อน หั่นชิ้นเล็กๆ ........150 กรัม
มะเขือพวงเด็ด............................1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด ฉีก ............................3-4 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ...................2 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ ...................................1 ช้อนชา
น้ำปลา .......................................1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.เคี่ยวหัวกะทิ พอแตกมัน ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้หอม
2.ใส่เนื้อเป็ด เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวต่อสักครู่
3.ใส่หางกะทิ พอเดือด ใส่ยอดมะร้าวอ่อน มะเขือพวง เคี่ยวอีกสักครู่
4.ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ชิมรสตามชอบ พร้อมรับประทาน

ทะเลผัดหมู  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

กุ้งชีแฮ้ ........................................200 กรัม
ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ( บั้งก่อนหั่น ) ....100 กรัม
หมูหั่นชิ้นบางๆ ...............................100 กรัม
หอมใหญ่หั่นเป็นเสี้ยว .........................1 หัว
หอมแดงซอย ...................................2 หัว
พริกขี้หนู .......................................10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ .....................................1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำมะนาวอย่างละ ....................1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ ............................................1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช .........................................2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2. โขลกหอมแดง พริกขี้หนูพอแหลก ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน และส่วนผสมข้อ2 ลงผัด พอหอม ใส่เนื้อหมู กุ้ง ปลาหมึก ผัดพอทั่ว
4. ใส่หอมใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอสุก ปิดไฟ ใส่มะนาว ชิมรสตามชอบ

ไก่ต้มเกี๊ยมบ๊วย  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

ไก่สด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ............. ½ ก.ก.
เห็ดฟางหรือเห็ดที่ชอบ...................... 3 ขีด
ฝักเขียวหั่นเป็นท่อน......................... ½ ก.ก.
ขึ้นฉ่ายนั่นพอประมาณ ......................2 ต้น
เกลือ ............................................1 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด ................................1-2 ช้อนชา
บ๊วยเค็มดอง ...................................5 ลูก
ขิงอ่อนซอย................................... 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน .............................7-10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงๆ ......................3 เม็ด
น้ำมันหอย ..................................1-2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ......................................1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.เคี่ยวน้ำซุบ โดยใส่ฝักเขียว ขึ้นฉ่าย เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลกรวด เคี่ยวจนน้ำซุบได้ที่ ประมาณ ½ ชั่วโมง
2.ใส่ไก่สดที่หั่นเรียบร้อยแล้ว เติมบ๊วยเค็มดองที่ตีแตกแล้ว และใส่พริกขี้หนูสวน ขิงอ่อนซอย ต้มจนไก่สุก
3.ใส่เห็ดฟาง พริกชี้ฟ้าแดง น้ำมันหอย ต้มจนซุบเดือด หรี่ไฟลง ชิมรสตามชอบ ก็พร้อมรับประทาน

กุ้งอบวุ้นเส้น  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

กุ้งทะเล ผ่าเอาเส้นหลังออกประมาณ ........4-5 ตัว
มันหมูหั้นเป็นชิ้น ๆ ประมาณ ..................3-4 ชิ้น
ขิงหั่นเป็นแว่นๆ ..................................6-7 แว่น
รากผักชีทุบใช้ประมาณ ......................2-3 ราก
พริกไทยเม็ดทุบหยาบประมาณ ................1 ช้อนชา
กระเทียมสับ .......................................1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อน ๆ........................... 2 ต้น
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มหั่นพอประมาณ ............1 ถ้วยตวง
น้ำมันหอย ....................................... 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ........................................1-2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว ............................................2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช .......................................... 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุบ ...............................................3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำหม้อดินที่จะอบมาใส่มันหมู กระเทียม ขิง แล้วจึงวางกุ้งเรียงใส่ลงไปไว้ข้างบนมันหมู กระเทียม ขิง
2.นำวุ้นเส้น คลุกเคล้ากับน้ำมันพืช ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทยเม็ด แล้ววางลงบนกุ้ง
4.โรยหน้าด้วย รากผักชี ขึ้นฉ่าย ต้นหอม เติมน้ำซุบ และใช้ไฟกลางอบ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่ากุ้งจะสุก
5.เปิดฝาตรวจดู คลุกเคล้าวุ้นเส้นให้เข้ากัน นำลงจัดใส่จานพร้อมรับประทาน

กระบองทอง  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

รากผักชี ..............................3-5 ราก
เกลือป่น ................................½ ช้อนชา
กะปิ .........................................1 ช้อนชา
ขมิ้นผง................................. ¼ ช้อนชา
พริกขี้หนู .............................3-5 เม็ด
หัวหอม ...................................3 หัว
กระเทียม ............................3-5 กลีบ
ตะไคร้หั่น .............................¼ ถ้วย
น้ำปูนใส ..............................22 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ .....................................1 ฟอง
ฟักทอง

วิธีทำ

1.โขลกตะไคร้ รากผักชี เกลือ ขมิ้น กะปิ พริกขี้หนู หัวหอม กระเทียม ให้ละเอียด
2.นำเครื่องที่โขลกแล้วผสมแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำปูนใส เคล้าให้เข้ากัน
3.ปอกเปลือกฟักทอง แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เลี่ยมกว้างยาวประมาณ 2.5 cm.×2.5cm.คลุกเคล้าส่วนผสมที่ทำไว้ในข้อ2
4.นำไปทอดจนสุกเหลือง รับประทานกับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

น้ำตาลทาย ............................½ ถ้วย
น้ำส้มสายชู .............................¼ถ้วย
น้ำเปล่า.................................. ¼ ถ้วย
เกลือ...................................... ½ ช้อนชา
พริกแดงโขลกกับกระเทียม .......1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือ ใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยวให้เหนียว แล้วใส่พริกแดงที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

กุ้งผัดวุ้นเส้น  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

กุ้งทะเลแกะเปลือก ...................................................8-10 ตัว
วุ้นเส้น ( แช่น้ำประมาณ 15 นาที และหั่นพอประมาณ )......... 1 ห่อ
ไข่ไก่ ........................................................................2 ฟอง
เกลือ .......................................................................½ ช้อนชา
น้ำมันหอย................................................................ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย................................................................... 1 ช้อนชา
น้ำปลา..................................................................... 1 ช้อนชา
ผงกระหรี่.................................................................. 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด ...................................................1 ช้อนโต๊ะ
ของสับ ....................................................................1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่ซอย...................................................... 1 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ............................................. 2-3 เม็ด

วิธีทำ

1.นำกุ้งที่แกะเปลือกและเอาเส้นหลังออกแล้ว หมักด้วยเกลือ น้ำมันหอย พริกไทย น้ำปลาและผงกระหรี่ และนำเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ 1-2 ชั่งโมง
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใส่กระเทียม ขิงสับ ตามด้วยหอมแดง และไข่ ยีในกระทะ แล้วนำกุ้งที่หมักไว้ลงผัด ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ผัดพอสุก
3.นำวุ้นเส้นลงผัด เติมน้ำซุบหรือน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อให้วุ้นเส้นนุ่มน่ารับประทาน
4.คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสดูก่อน แล้วค่อยเติมรสเพิ่ม ตามชอบ

พะแนงเป็ดย่าง  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง
เป็ดย่างสับเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ ........3 ถ้วย
กะทิหัวหางประมาณ ................................3 ½ ถ้วย

เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกแห้งเม็ดใหญ่ .......................................9-10 เม็ด
ตะไคร้หั่นแล้ว ............................................3 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น .........................................................1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด ....................................................1 ช้อนชา
หัวหอม .......................................................4 หัว
กระเทียม.....................................................2 หัว
ลูกผักชีคั่ว................................................... 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว .................................................1 ½ ช้อนชา
ใบมะกรูด ................................................5-6 ใบ
พริกแดงเหลือง ........................................4-5 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ................................................. 2 ช้อนชา
ใบโหระพา ................................................1 กำ
เกลือป่น..................................................½ ช้อนชา
กะปิ ....................................................... 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ ............................................... 8-10 ลูก

วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
2.นำกะทิแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปเคี่ยวกับเป็ดจนเปื่อย อีกส่วนนำไปผัดน้ำพริกจนหอมแตกมัน
3.เมื่อผัดน้ำพริกจนหอมแตกมันดีแล้ว ให้ใส่เป็ดที่เคี่ยวไว้ ใส่มะเขือเทศ น้ำตาล น้ำปลา พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ ชิมรสตามชอบ

ผัดไทยโบราณ  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง
เส้นเล็ก.........................................½ ก.ก.
ถั่วลิสงบด ......................................1 ขีด
เต้าหู้ทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ....................3 ก้อน
หัวไชโป้วสับหยาบผัด .......................1 ขีด
ถั่วงอก...........................................1 ขีด
ใบกุยฉ่าย หั่นเป็นท่อน...................... 2 ต้น
ไข่ไก่ .........................................1-2 ฟอง
กุ้งสดตัวใหญ่ทอด ปริมาณตามชอบ

น้ำราด

น้ำมะขามเปียก ..........................8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ................................2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ..................................1 ช้อนชา
หอมแดงซอย ...........................2 ลูก
น้ำสะอาด ...............................½ ลิตร

วิธีทำ

1.ทำน้ำราดโดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาเคี่ยวจนเดือด ชิมรสให้ได้หวาน เปรี้ยว เค็ม และนำขึ้นพักไว้
2.ใส่น้ำมันพอประมาณ ผัดเส้นให้นุ่ม ราดน้ำที่ทำไว้ 1 ทัพพี ผัดให้ทั่ว
3.เติมถั่วลิสง เต้าหู้ทอด หัวไชโป้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ไข่แล้วเกลี่ยเส้นขึ้นบนไข่ รอจนไข่พอสุก
5.ใส่ถั่วงอก และกุยฉ่าย ลงผัดเคล้ากับข้อ 4
6.จัดใส่จาน โดยวางกุ้งสดตัวใหญ่ที่ทอดไว้ ไว้ข้างบน รับประทานแกล้มกับถั่วงอกดิบ หัวปลี ต้นกุยฉ่าย เติมพริก น้ำตาลและมะนาวจนได้รสถูกใจ

ข้าวผัดหนำเลี้ยบ  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุง

ข้าวสวย ......................................................1 ถ้วย
หนำเลี้ยบ ....................................................2 ลูก
หมูสับ .........................................................1 ถ้วย
กุ้งปอกเปลือกแล้ว .........................................3 ตัว
หอมหัวใหญ่สับละเอียด ..................................1 ลูก
กระเทียมสับละเอียด ......................................2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ...............................................½ ช้อนชา
แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ..............................2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นชิ้นเล็กๆ ........................................3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ................................................½ ช้อนชา
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ..........................................1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ .........................................................1 ฟอง
น้ำมันพืช ..................................................2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำลูกหนำเลี้ยบไปล้างน้ำให้สะอาด แกะเนื้อและนำไปสับรวมกับหมูสับ กุ้ง จนละเอียด
2.เติมน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว ผสมกับข้อ1
3.ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ รอจนกระทะร้อนแล้วจึงใส่หอมใหญ่ กระเทียม ผัดจนส่งกลิ่นหอม
4.ใส่ส่วนผสม หนำเลี้ยบ หมูสับ กุ้ง ลงกระทะ รวนพอสุก
5.ใส่ข้าวลงผัด เติมแครอท ต้นหอม ผัดพอประมาณ
6.ใส่ไข่และผัดให้เข้ากับข้าว ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ชิมรส และปรุงเพิ่มตามชอบ

ต้มซุบซี่โครงอ่อน  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุุง

ซี่โครงหมูอ่อน....................1/2 กิโลกรัม
หอมใหญ่................................2 หัว
พริกไทยเม็ด...........................1 ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่...............10 กลีบ
รากผักชีล้างสะอาด...........3-4 ราก
กระเทียมดอง.........................1 หัว
มะเขือเทศสีดา..................5-6 ลูก
ซีอิ้วขาว................................2 ช้อนโต๊ะ
เกลือนิดหน่อย
ต้นคึ่นฉ่าย.........................1-2 ต้น
น้ำ.....................................4-5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. นำตั้งไฟ ใส่พริกไทย รากผักชี กระเทียม เกลือนิดหน่อย กระเทียมดอง พอน้ำเดือด หรี่ไฟให้อ่อน ใส่ซี่โครงหมูลงไป ต้มไปจนกว่าซี่โครงหมูจะเปื่อยนุ่ม ใช้ไฟอ่อนประมาณ 30 นาที

3. พอซี่โครงเปื่อยใส่หอมใหญ่ปอกเปลือกผ่า 4 ตามหัว มะเขือเทศใช้ทั้งลูก ถ้าเป็นมะเขือเทศลูกใหญ่ให้ผ่า สี่ชิ้น พอผักสุกปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นคึ่นฉ่ายซอยหยาบ

ไข่พะโล้  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุุง

หมูสามชั้นหั่นขนาดพอประมาณ ............ 6-7 ขีด
ไข่ต้ม .............................................. 10 ฟอง
เต้าหู้พวง ........................................... 1 พวง
รากผักชี ......................................... 5-6 ราก
กระเทียม .......................................... 1 ขีด
พริกไทยเม็ด ............................... 10-15 เม็ด
ผงพะโล้ ........................................... 2 ช้อนชา
จันทร์แปดกลีบ ............................... 1-2 ดอก
น้ำตาลปี๊บ อย่างดี .............................. 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย .................................... 3-4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ............................ 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด
2.หั่นหมูสามชั้น ให้ได้ขนาดพอดีคำ นำไปรวนในน้ำมัน
3.ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลกแล้ว ไปผัดเข้ากับหมูสามชั้น จนเหลืองหอม
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เห็ดหอม แล้วเติมน้ำซุบลงไปพอประมาณ
5.ใส่ผงพะโล้ จันทร์แปดกลีบ เต้าหู้พวง และไข่ต้ม เคี่ยวจนได้ที่ ชิมและปรุงรสเพิ่มตามชอบ

เคล็ดลับ** ถ้าชิมรสแล้วรสชาติอ่อนเค็ม สามารถเติมเกลือป่น หรือผงปรุงรส ( ไม่ใช่ผงชูรสนะคะ ) เพิ่มได้ ควรเติมทีละน้อย แล้วชิมดูก่อน ใส่เพิ่ม

ขาหมูตุ๋นรากบัวจีน  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุุง

ขาหมูเผาหั่นเป็นชิ้นๆ .............. 500 กรัม
รากบัวจีน ............................. 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม ................................ 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด ........................... 1 ช้อนชา
รากผักชี ................................. 3 ราก
น้ำมันหอย ...............................1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ .................................... 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว ................................ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำขาหมูมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นล้างน้ำอีกครั้งหนึ่ง ให้สะเด็ดน้ำใส่จานทนไฟ
2. ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี น้ำมันหอย รากบัวจีน ซีอิ้วขาว เกลือ ลงในชามขาหมู ใส่น้ำให้ท่วมขาหมู
3. นำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง จนขาหมูเปื่อย ชิมรสและปรุงรสเพิ่มตามชอบ

ซี่โครงหมูอบฮ่องเต้  

Posted by: T-CHANOK in

เครื่องปรุุง

ซี่โครงหมูอ่อนแล่เป็นเส้นยาวประมาณ 4-5 นิ้ว ...... 1 ก.ก.
รากผักชี ...................................................... 5 ราก
กระเทียมหั่นละเอียด ..................................... 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ................................................... 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ................................................ 1 ช่อนโต๊ะ
น้ำมันหอย .................................................. 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส ................................................... 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ ........................................... 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปปั่นให้เข้ากัน ( ยกเว้นซี่โครงหมูนะจ๊ะ อิ อิ ) โดยเติมน้ำประมาณ 2 ทัพพี
2.นำซี่โครงหมูอ่อนที่ล้างสะอาดแล้วลงไปคลุกกับเครื่องปรุงข้างต้น จนทั่วและหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง
3.นำซี่โครงที่หมักทิ้งไว้เข้าเตาอบ ความร้อน 150 ̊c เป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือนำไปเคี่ยวในหม้อโดยเติมน้ำให้ท่วมสูงกว่าซี่โครงหมูประมาณ 3 นิ้ว แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำเหลือในหม้อ ขลุกขลิก จึงปิดไฟ
4.รับประทานกับน้ำสลัด และสลัดผัก จะอร่อยมาก ขอบอก